‘โอ๊ต ปราโมทย์’ เคลียร์ดราม่าคุกคามเกมเมอร์สาว ลั่นเตรียมอำลาวงการ ทวิตเตอร์

41

ออกมาเคลียร์ประเด็นดราม่าอีกครั้งสำหรับฟนุ่ม ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ หลังจากที่เกิดประเด็นจากที่หนุ่ม โอ๊ตได้เข้าไปแซวเกมเมอร์สาวในทำนองคุกคามทางเพศ จนเกิดความไม่พอใจในหมู่ชาวทวิตเตอร์จนเกิดแฮชแท็ก #โอ๊ตปราโมทย์ ที่หลายคนเข้ามาวิจารณ์เป็นจำนวนมาก ล่าสุดได้เจอหนุ่มโอ๊ตก็อดที่จะถามถึงเรื่องนี้ไม่ได้

ถามถึงกรณีที่ #โอ๊ตปราโมทย์ กลับมาอีกรอบ?
หมายถึงดราม่าที่ผ่านมาสบายมากเลยค่ะ ชินแล้วครับ (หัวเราะ)

อยากให้เล่าเหตุการณ์วันนั้นให้ฟังนิดนึงที่เราไปแซวเกมเมอร์คนหนึ่ง?

จริงๆ เป็นเรื่องเข้าใจผิดมากกว่า ตอนกลางวันผมกับน้องเอก Heart rocker พี่เผือกและน้องปอเต้ เป็นตัวแทนคนไทยไปแข่งกอล์ฟ พอแข่งเสร็จแล้วตอนเย็นน้องก็เลยชวนมาเล่นเกมกัน ผมก็ไม่เคยเล่น พอเข้าไปเล่นก็เป็นซีนแนะนำตัวทีละคน แล้วคาแรกตอร์ในเกมจะมีไข่ดาวแปะหัวแต่ละคน

ผมเห็นแบบนั้นก็พูดว่ามีไข่ดาวอยู่บนหัว พี่ขอจับไข่หน่อยครับ แค่นี้เลย คนเอาไปตีความว่าเป็นการคุกคามทางเพศ แต่ผมรู้สึกเฉยๆ เพราะเราไม่ได้มีเจตนาไม่ดีอยู่แล้ว เรารู้ว่าขอบเขตของการเล่นได้แค่ไหน อีกอย่างคนที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน ก็ไม่ได้มีใครเดือดร้อน นอกจากบุคคลที่ 3 ที่ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ด้วย

กับน้องคนนั้นได้มีการพูดคุยกัน?

คุยครับ เดี๋ยวมีนัดกินข้าวกัน จริงๆ คุยกันตั้งแต่ตอนเล่นแล้วว่าไม่ได้มีอะไรนะ พี่ไม่ได้เหยียดแบบนั้น ถ้าเขารู้สึกอะไรแบบนั้น ต้องเกิดอะไรขึ้นตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว แต่เวลาล่วงเลยไปชั่วโมงหนึ่งถึงเห็นว่ามีดราม่าแบบนี้ด้วยเหรอ เลยคุยกันขอโทษในเกมเลยครับ

รู้สึกยังไงที่เวลาเราพูดสองแง่สองง่ามแต่คนมองแง่ลบ?
สบายมาก ผมชินแล้ว (ยิ้ม) จริงตอนนี้ทวิตเตอร์ผมไม่ได้เล่นเลย ตอนนี้ไม่มีการเคลื่อนไหวไป 30 วัน ถ้ากลับมาแล้วเรายังโอเคกับมัน ก็อาจจะเว้นไปอีก 1 ปี

เหตุผลที่ไม่เล่นเป็นเพราะอะไร?
ผมรู้สึกว่าเราโตขึ้น ในวัยที่เราอายุขนาดนี้แล้ว เรามีจุดมุ่งหมายในชีวิตชัดเจน มีเจตนาในการทำงานชัดเจน ไม่ว่าทุกๆ อย่างอะไรที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา เป็นสิ่งที่เราคัดกรองแล้วว่าโอเค คือผมเป็นคนมีเส้นของตัวเอง

ฉะนั้นการที่คนอื่นเอาเส้นของคนอื่นมาตัดสินเรา แล้วมาด่าโดยที่เราไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร อาจจะเด็กกว่าเราก็ไม่รู้ ผมรู้สึกว่าเราไม่ควรอยู่ในสถานที่ที่คนจะด่าโดยที่ไม่มีเหตุผล แล้วมานั่งคุยกันตอนนี้กลายเป็นว่าทุกคนใช้เรื่องของความรุนแรงทางเพศ

ใช้การบูลลี่เป็นอาวุธในการโจมตีคนอื่น ชอบไม่ชอบไม่รู้ ขอด่าไว้ก่อน และพยายามประดิษฐ์คำพูดต่างๆ เพื่อจะว่าคนนั้นคนนี้ ฉะนั้นเราเองรู้สึกว่าเหตุการณ์ตอนนั้น เราไม่ได้เจตนาไม่ดี แล้วก็รู้สึกว่าไม่อยากให้คนมานั่งด่า เลิกเล่นดีกว่า

 

คำพูดนี้ทำให้หลายคนเข้าใจผิด ต่อไปมันทำให้เราต้องระวังคำพูดของเรามากขึ้นไหม?
ผมเป็นแบบนี้ ผมระวังไม่ได้หรอกครับ ผมก็เป็น โอ๊ต ปราโมทย์ เหมือนเดิม อยู่ที่ว่าทุกคนจะชอบหรือไม่ชอบมันเท่านั้นเอง ผมไม่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก็ยังมีคนที่ชอบเราที่เราเป็นลักษณะแบบนี้ ฉะนั้นผมก็ต้องเคารพคนที่เขารักเราด้วย

พอปิดไปมันสบายใจขี้นไหม?
สบายครับ คือตอนมีมันก็สบาย เพราะหลังๆ ผมไม่ค่อยได้เล่นอยู่แล้ว จริงๆ เพื่อนศิลปินในวงการ หรือดาราหลายคนก็เลิกเล่นไปหลายคน เพราะบางทีมันก็กระทบกับจิตใจเหมือนกัน

เพราะฉะนั้นเราก็อยู่ในพื้นที่ที่เราสบายใจมากกว่า ไม่ใช่ทวิตเตอร์ไม่ดีนะ ทวิตเตอร์ก็ดี มีทั้งเรื่องราว อัปเดตมันเร็วมาก ทุกคนสามารถเข้าไปเสพข่าวต่างๆ ได้รวดเร็ว แต่บางทีมันก็ถูกใช้ผิดวิธีไปนิดนึง

แสดงว่าเราก็ยอมรับว่าตอนแรกเราก็รู้สึกเหมือนกันกับการที่ถูกวิจารณ์ จนติดเทรนด์ทวิตเตอร์?
ก่อนหน้านี้รู้สึกเยอะเลยครับ แต่ตอนนี้เฉยๆ แล้ว พอเห็นปุ๊บก็เลิกเล่นเลย เพราะจริงๆผมแพลนไว้ว่าปีหน้าจะเลิกอยู่แล้ว แต่พอมันมีเหตุการณ์นี้ก็เลิกเร็วขึ้น

และจริงๆ ผมบอกเพื่อนหลายๆ คนไว้ว่าปีหน้าเราอาจจะไม่ได้เล่นทวิตเตอร์แล้วนะ เพราะรู้สึกว่าข่าวเราก็ตามที่อื่นด้วย แต่ว่าตอนนั้นเรามีไว้ เพราะอยากอัปเดตข่าวสารตลอดเวลา

แต่พอตอนนี้มันมีอะไรมากระทบ เราก็พอดีกว่ากับมัน แอคหลุมยังไม่มีครับ ถ้ามีแอคหลุมส่วนใหญ่เอาไว้ดูหนังโป๊ ผมไม่ค่อยอะไรครับ(ยิ้ม)

มีแพลนจะเลิกเล่นโซเชียลอื่นๆ ไหม?
ผมว่าที่อื่นเขาไม่ค่อยมีปัญหา อาจจะด้วยเพราะว่าอวตาร์สูง มันไม่ได้เป็นตัวเองมันก็เลยจะพูด จะคิดอะไรก็ได้ แต่อย่างในแอปลิเคชันอื่น มันต้องมีการยืนยันตัวตนอะไรหลายๆ อย่าง

ก็รู้สึกว่าคำพูดอาจจะดีมากกว่า ไม่ใช่ โอ๊ต ปราโมทย์ ด่าไม่ได้นะ ด่าได้ แต่ก็ต้องมานั่งคุยกันว่าด่าเพราะอะไร ใช้คำพูดที่เข้าใจกัน คนโตแล้วคุย ไม่ใช่โอ้โหด่ากระแนะกระแหนหรือประชดประชัน คือเขาไม่ใช่ญาติเราอะ

พอเราปิดไปมีคนเข้ามาถามบ้างไหม ว่าเพราะเราหนีดราม่าหรือเปล่า?
ไม่เลยครับ ไม่มีคนมาถาม เพราะทุกคนก็รู้ พอมันเกิดเรื่อง คนก็รุมด่า แล้วพอคนเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดก็ด่ากลับ คือมันก็ด่ากันไป ด่ากันมา มันก็ไม่จบ

ฉะนั้นเรารู้สึกว่าถ้าเราอาจจะเป็นตัวปัญหาของใครหลายๆ คน เราก็ถอนออกมา มันก็สบายใจกับทุกคนด้วย พอไม่มี โอ๊ต ปราโมทย์ แล้วทุกคนก็ไม่ต้องด่า โอ๊ต ปราโมทย์ไง ก็เล่นกันเต็มที่ สนุกสนาน

มีไดเรกในไอจีไหม?
ไม่มีครับ แปลกมาก ที่อื่นไม่มีใครด่าผมเลย ชิลๆ มาก ก็เลยงงมาก แต่สุดท้ายแล้วทุกๆ แอปพลิเคชันมันมีข้อดีและข้อเสียของมัน ก็อยากให้ทุกคนใช้มันในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม

บางทีเราไม่รู้หรอกว่าเราพิมพ์ไปสนุกๆ แล้ววันหนึ่งพอมันขึ้นโรงขึ้นศาลมา แล้วบางคนเขาไม่โอเค ผมบอกเลยนะว่า ก็อย่าไปว่าเขาว่าใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการไปไล่ฟ้อง

ฉะนั้นก็ด่าได้ แต่ด่าแบบปัญญาชน ติติงได้ เฮ้ย..พี่โอ๊ต อันนี้ไม่เหมาะสม ไม่ใช่ผมไม่อ่านนะ ผมก็อ่าน บางอันที่มันมากเกินไป หรือบางอันที่ด่าแล้วรู้สึกว่ามันก็นิดนึง เพราะผมเองก็ไม่เคยไปด่าหยาบคายในโซเชียลให้คนอื่นฟังไง เราอาจจะด่าเพื่อน แต่เรารู้ว่าคนนี้ใช้คำพูดได้แค่นี้ คนนี้ใช้ได้แค่ไหน

เคยคิดที่จะฟ้องบ้างไหม?
ไม่เคยครับ แต่แคปไว้หมดเลย คือไม่คิดจะฟ้อง แต่แคปเอาไว้ หนึ่งเป็นเครื่องเตือนใจ สองถ้าฟ้องจริงๆ ผมก็อาจจะออกจากวงการไปเลย เพราะผมก็จะฟ้องแบบรวยๆ เยอะๆ ผมก็จะไปซื้อบ้าน ซื้อของ ซื้อรถ ก็สนุกดี แคปไว้เยอะไหม โอ้โหเป็นร้อยครับ

ตั้งแต่เหตุการณ์แรกๆ ผมแคปไว้หมดเลย ทุกอันที่ด่า อันไหนหยาบคายผมแคปไว้หมด ผมไม่ได้ขู่ ถ้าฟ้องผมฟ้องไปแล้ว ผมยังไม่ได้ฟ้อง แต่เคยมีความคิดเหมือนกัน

แต่พอมันผ่านไปแล้ว เราโตขึ้น เราพยายามคิดถึงตัวเองถ้าในวันหนึ่งที่เราเป็นเด็กเราอาจจะทำแบบนี้มั้ง ก็เลยไม่เป็นไร หยวนๆ สนุกๆ ครับ

หลายคนมองว่ายิ่งมีดราม่า ยิ่งดัง เรามองว่ายังไง?
ถ้าดังแล้วด่าเยอะๆ ก็ไม่ไหวครับ คือถ้าเป็นพี่ ถ้าดังขึ้นมาแล้วมีคนด่าพี่ทุกวัน พี่ก็ไม่โอเคหรอก คือไม่มีใครโอเคกับการโดนด่าหรอก คือโดนตำหนิได้ แต่พอมันใช้คำว่าด่ามันมากกว่านั้น