เปิดปากทั้งน้ำตา ‘เฌอเอม’ ยืนยันไม่สละสิทธิ์

57

จากกรณีประเด็นร้อนในวงการนางงามอย่างการประกวด Miss Universe Thailand 2020 ที่มีข่าวออกมาส่ามีพี่เลี้ยงนางงามคนหนุ่งเป็นหนึ่งในคณะทำงานของกองประกวด ซึ่งต่อมาก็ทราบภายหลังว่านางงามคนดังกล่าวคือ “เฌอเอม ชญาธนุส” ซึ่งหลังจากที่มีข่าวออกมาก็ได้มีการวิจารณ์กันเป็นวงกว้าง และล่าสุดสาว เฌอเอม ก็ไดเออกมาให้สัมภาษณ์พร้อมพี่เลี้ยงที่เป็นประเด็นอย่าง “เคน สิทธิชัย” พร้อมด้วย “ทนายนิด้า”

เคน : หลายๆ คนเริ่มรู้จักในกรณีนี้ เราเป็นคนมีอาชีพผู้จัดการศิลปิน ในเรื่องที่เขาบอกว่าเป็นมิจฉาชีพ คือคนไม่มีงาน หลอกเงินคนไปเรื่อย แต่เรามีอาชีพการงาน และเรื่องที่เขาบอกเป็นข้อๆ เราไม่ได้เป็นพนักงาน เป็นฟรีแลนซ์ ถ้าจะมาบอกว่าเราเป็นมิจฉาชีพ มันไม่แฟร์ เราไม่เคยเบียดเบียนและหลอกลวงเงินใคร และเรื่องนี้มีผลกระทบถึงน้อง ไม่แฟร์กับเราและน้อง สุดท้ายถูกคลื่นถาโถม แต่คนที่โดนเยอะคือน้อง อยากให้เห็นใจน้องนิดนึง

 

หน้าที่ในกองประกวดคืออะไร?

เคน : ผู้ดูแลสปอนเซอร์ ไม่มีการเซ็นสัญญากับกองครับ เข้าไปในฐานะฟรีแลนซ์ การประชุมไปแค่ 3 ครั้ง ไม่ได้เอาข้อมูลมาบอกน้องเลย เราไม่ได้ดูแลน้อง เป็นคนดูคิวและขายงานให้น้อง เราไม่ได้แจ้งกองครับ ไม่ได้ปกปิด และใส่เบอร์ปกติ และเดินไปหาน้องให้เรื่องเกิด ถ้าจะปกปิดเรื่องในวันนี้ไม่เป็นเรื่องแน่นอน

เฌอเอม : ตอนนั้นเอมไม่มีผู้จัดการและไม่มีผู้ดูแล และขออธิบายว่า โบรกเกอร์เป็นนายหน้าหางาน กัลยาณมิตร เป็นเพื่อนเป็นพี่น้องที่หยิบยื่นความช่วยเหลือ พี่เลี้ยง จะโฟกัสเรื่องพี่เลี้ยงนางงาม ซ้อมเดิน เตรียมความพร้อมชีวิตประจำวันตอนอยู่ในกอง และผู้จัดการคือคนที่เราให้จัดการเรื่องต่างๆ ในชีวิต เขาต้องรู้ทุกอย่างของเรา และพี่เคนเป็นโบรกเกอร์ เอมกับพี่เคนไม่ได้มีสัญญาต่อกัน อาจจะมีความคลุมเครือถ้ารวมความหมายเข้าด้วยกัน เอมต้องขอโทษจริงๆ ที่ผิดพลาดในการสื่อสาร

ก่อนหน้านี้มีพี่เลี้ยง?

เฌอเอม : จริงค่ะ ตอนแรกที่เอมจะลง บอกตรงๆ คือไม่ได้คิดอะไรมากมาย แต่อยากลองในความแตกต่าง แต่คนที่จะส่งเขาไม่มีประสบการณ์ในการประกวดนางงาม เขาเริ่มไม่เอ็นจอยกับงานนี้ เราก็เลยส่งตัวเองต่อ

เคนเอาข้อมูลในกองมาบอกเอมมั้ย?

เฌอเอม : เรื่องคีย์เวิร์ด ยืนยันว่าไม่เคยเห็น ไม่ได้พูดอะไรเป็นพิเศษ เพราะเขาเป็นโบรกเกอร์ เวลากลับไทยแล้วก็หางานให้บ้าง ไม่มีเอาข้อมูลมาบอก

พฤติกรรมดูสนิทสนม ช่วงเก็บตัวที่หัวหิน?

เฌอเอม : เอมคุยกับทุกคนในกองด้วยความเป็นมิตร สิ่งนี้เราไม่ได้ทำเพื่ออะไรเลย วันนั้นเป็นพี่ๆ อยากคุยกับเอม หรือเป็นเอมที่เดินไปหาพี่ๆ

เราไม่ได้รับสิทธิพิเศษอะไรใช่มั้ย?

เฌอเอม : เราไม่ได้รับอะไรเลย สิทธิพิเศษอันนั้นคืออะไร เอมทราบว่ามีการเข้าใจผิดเกิดขึ้น หลังจากที่เอมพบกับพี่ปุ้ยก็มีโพสต์นั้นขึ้นโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว

เคน : วันที่จะเข้าไปคุย น้องบอกน้องไม่ไหว ถ้าจะให้พี่มาซัพพอร์ตพี่โอเคมั้ย แต่พี่เป็นคนในกอง เลยจะไปคุยกับผู้ใหญ่ ถ้าจะไปดูน้องและดูไม่น่าเกลียด แต่เราไม่ได้รับฟีกแบ็กอะไร

เฌอเอม : เอมมี่ปัญหาสุขภาพเล็กน้อย และเมื่อเราส่งตัวเองก็เลยไม่ไหว และเราไม่รู้จักใคร และพี่เคนเป็นคนที่มีศักยภาพและไปหาพี่ปุ้ยว่าคนนี้จะเป็นคนส่งเราต่อ ว่าผู้ใหญ่โอเคมั้ย ตอนนั้นเขาไม่พูดอะไร รับทราบและบอกว่าให้พักผ่อน เพราะเอมเพิ่งมาจากโรงพยาบาล แล้วค่อยไปเจอกัน

 

กองบีบให้สละสิทธิ์มั้ย?

เฌอเอม : เป็นการเข้าใจผิด แต่วันนี้มันจะคลายลงจากการแถลงวันนี้ คำว่าสละสิทธิ์ สิทธิ์ครึ่งนึงอยู่กับเอม และอีกครึ่งหนึ่งอยู่กับเขาให้ผู้ใหญ่ตัดสินค่ะ แต่สละสิทธิ์เองก็ได้ แต่ทางอื่นก็มี

ต้องแล้วแต่ทางกองจะกรุณา จะให้พื้นที่ เอมไม่ต้องการเป็นผู้ชนะตั้งแต่ต้น แต่การชนะคือการได้ทำอะไรเพื่อสังคม และทำเต็มที่ และถ้าได้เดินไฟนอลก็คือการชนะ

บางทีข้อมูลที่ผิดพลาดเล็กน้อย เบื้องหลังจากที่เอมกลับคืออะไรไม่ทราบ แต่โพสต์นั้นเสริมข้อมูลที่ไม่ได้จริงทั้งหมด ถ้าไม่เดินไปบอกเหตุการณ์ก็จะไม่เปิด เอมมีปัญหาและตัดสินใจไปปรึกษาต้องถามผู้โพสต์ เอมก็อยู่ตรงนั้นแต่ไม่ได้รับการพูดคุยแบบนั้นเลย ถ้าพี่ๆ สื่อที่เคยพบเอง จะรู้ว่าเอมให้สัมภาษณ์เต็มที่และเต็มใจเอมเต็มที่กับทุกวันและตั้งใจหลังจากกลับจากหัวหินก็ไม่ได้เจอเพื่อนๆ แต่ยังพูดคุยกันอยู่ หลายคนก็เป็นห่วงที่เราหายไป ที่หายไปไม่ได้จะไม่ไปร่วมประกวด พอพบว่ามีปัญหาสุขภาพ เลยไปปรึกษากับผู้ใหญ่เอมเคารพเวทีนี้มาก เฌอเอมมีตัวตน และได้พูด ใครก็ตามที่ได้มง เพื่อนคนไหนก็ตาม เอมยินดีด้วยจริงๆ มีหลายคนที่เอมเชียร์ ทุกคนมาตรงนี้มีอนาคต ไม่ได้เล็งที่มงกุฎอย่างเดียว ปีหน้าก็ไม่รู้ เจอเหตุการณ์นี้เข้าไป ขอจบที่ปีนี้ เวทีนี้ เอมจะแบกความคาดหวังหรือรู้สึกอะไร ปีนี้เป็นปีแรก และอยากให้เป็นปีเดียว เพราะเราทุ่มไปหมดแล้วทุกอย่าง

เฌอเอม : เอมอยากให้ถามเพื่อนๆ ของเอม มันไม่มีพยาน แต่เราทำดีกับใครเขาจำมิตรภาพนี้ได้ มีบ้างที่เหนื่อย ช้า เอมทำเท่าที่เอมไหว และจะทำจนไม่ไหว เอมต้องขอโทษทุกคนจากใจ แต่เอมเชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนของเอมตอบได้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา เราดีกับเขาจริงๆ มั้ย

ทนาย : ไม่ได้คิดจะฟ้องทางกองประกวด น้องรู้สึกว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และทุกคนได้เห็นศักยภาพและทัศนคติของเขา ถ้าคิดจะปิดจะมาตกม้าตายด้วยเรื่องแค่นี้จริงๆ เหรอ และที่ไม่บอก เพราะตอนนั้นไม่มีพี่เลี้ยงจริงๆ ก็อยากให้ความเป็นธรรมกับน้อง ถ้าอยากจะปิดบังอย่างนั้นจริงๆ

เคน : เป็นการประชุมแผนงานการขาย และเจอโควิด ผมเป็นเออีครับ เป็นเซลส์ขายสปอนเซอร์ชิปครับ ขายอะไรไปบ้าง สิ่งที่ประชุมมีแค่นั้น

แต่ทางนั้นบอกรู้กลยุทธ์?

เฌอเอม : แล้วทำไมวันนั้นหนูใส่ชุดสีแดงไปคะ เราไม่เอาคะแนนมาเสี่ยงเพื่อความเด่น

ทางกองและเคนพูดไม่ตรงกัน?

เคน : ไม่รู้กลยุทธ์ใดๆ ทั้งสิ้น หรือการเตรียมแผนงานแถลงข่าว เราก็ไม่ได้อยู่ และได้รับการติดต่อไปหลังแถลง 1 อาทิตย์ แล้วได้รับการติดต่อสปอนเซอร์เกี่ยวกับผม ก็ไปหาแล้วก็ได้เข้าไป เข้าไปไม่ถึง 5 ครั้งเลยครับ ไลน์กรุ๊ปอยู่แค่ในกรุ๊ปสปอนเซอร์ แต่ไลน์กรุ๊ปใหญ่เราไม่ได้อยู่ในกรุ๊ปนั้นเลย

สรุปวันนั้นไปคนเดียว หรือไปกับเฌอเอม?

เคน : ไปกัน 2 คน แล้วพี่ 2 คนนั่งฝั่งตรงข้าม โดยวัฒนธรรมเราก็ต้องนั่งให้ต่ำกว่า

เฌอเอม : ไม่ได้ไปขอโทษ แต่ไปขอคำปรึกษา เอมคิดว่าไม่ใช่การกดดันจากทางกองประกวด ถ้ามีคนเข้าใจผิด เราก็มีสิทธิ์จะออกมาปกป้องตัวเอง ก็มีคนที่รักรอฟังเอม มากกว่าการกลับไปแข่ง คือการเคลียร์ตัวเองให้โปร่งใส

ทำไมต้องเปลี่ยนการแถลง?

ทนาย : ถ้าพูดไปก็กระทบหลายฝ่าย เป็นเรื่องเซนซิทีฟ แต่ไม่ใช่ความประสงค์ของเรา แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องเลื่อน

เฌอเอม : เอมเป็นแค่นางงามที่ไม่รู้ว่าจะได้แข่งต่อมั้ย ไม่มีอำนาจอะไรตรงนั้น เบื้องต้นก็ไม่ได้อยู่ในไลน์ของผู้เข้าประกวดแล้ว ถ้าเขาให้โอกาสกลับไปก็พร้อมจะทำเต็มที่ แต่ถ้าเขาเลือกจะให้ยุติ เราก็น้อมรับ และไม่มีอะไรจะแย้งค่ะ

จะเคลียร์กันยังไง?

เฌอเอม : ก็ต้องพูดคุยกัน แล้วถ้ามีเรื่องที่ให้อภัยกันได้ แม้เอมจะเป็นเด็ก แต่ก็เป็นฝ่ายตรงข้ามเช่นกัน และไม่ถือสาหาความและขอโทษกอง จากความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้น ต้องยอมรับว่าตอนนี้มีหลายคนที่คอมเมนต์ด่าทอ และคำพูดกระทบคนรอบข้างเอม อยากให้ลงกับเอม ไม่ใช่ไปลงกับคนรอบตัวที่เอมรัก เอมไม่ได้คุยกับที่บ้าน เอมเป็นลูกหลง ทำงานตรงนี้ ดูแลตัวเองมาตลอด ถ้าเป็นไปได้ขอความเมตตาให้กับเอมและคนรอบข้าง

สำหรับคนที่เชียร์ ขอบคุณที่อยู่กับหนูมาตลออยากให้จดจำเอมในฐานะคนธรรมดา ที่ได้มีโอกาสสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนไม่ใช่ว่าเราไม่พิจารณากับสิ่งที่เกิดขึ้น และทำสิ่งที่ดีต่อไปเรื่อยๆ และเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นเสมอ

และขอบคุณที่กองให้โอกาสแถลงข่าวกับเอม เมื่อได้รับการยืนยันก็ถือว่าให้โอกาส และความเป็นธรรมกับเอม

IG cheraims