อิเกีย x เกรฮาวด์ เปิดตัวคอลเล็คชั่นพิเศษ “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า” จากกรุงเทพฯ สู่ทั่วโลก

77
จากรูป: ลาเซีย เชอร์ล็อก (ที่สามจากซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อิเกีย ประเทศไทยและฟิลิปปินส์ ร่วมกับเกรฮาวด์ ออริจินัล โดย ภาณุ อิงคะวัต (ที่สองจากขวา) Co-Founder พร้อมด้วยแฟชั่นไอคอน “โทนี่ รากแก่น” ในงานเปิดตัวคอลเล็คชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า” ผลงานการสร้างสรรค์ของอิเกีย และเกรฮาวด์
กรุงเทพฯ, 6 สิงหาคม 2563 – อิเกีย และเกรฮาวด์ ออริจินัล จัดงานเปิดตัว SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า” คอลเล็คชั่นพิเศษแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย ผลงานการออกแบบของ เกรฮาวด์ แบรนด์เดียวจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับเลือกจากอิเกีย ร่วมโครงการ Collaboration Projects 2020 โดยมีสายแฟตัวจริงอย่างโทนี่ รากแก่น ร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว

คอลเล็คชั่น SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า”เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่มีความโดดเด่น ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตในเมืองที่มีพื้นที่จำกัดมากยิ่งขึ้น โดยได้รับอิทธิพลจาก ‘กรุงเทพมหานคร’ เมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่ง และพลิกแพลงให้สิ่งที่ไม่สมบูรณ์เป็นความสมบูรณ์แบบได้อย่างลงตัว อาทิ แพตเทิร์นลายถักทอที่พบได้ในเครื่องจักสานภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทยมาอยู่บนวัสดุและดีไซน์ที่ทันสมัย จากความคิดแบบมัลติฟังก์ชั่น ต่อยอดด้วยการออกแบบและผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (environmental footprint) ผ่านการรีไซเคิล–รียูส นำวัสดุต่างๆ มาหมุนเวียนใช้ใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยและผลงานดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาเป็นคอลเล็คชั่นที่น่าตื่นเต้น ในราคาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้

โทนี่ รากแก่น ศิลปินที่มีความชื่นชอบในแฟชั่นสตรีทสไตล์ตัวจริง พูดถึงคอลเล็คชั่นSAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า ว่า “ผมติดตามข่าวอิเกีย และเกรฮาวด์ร่วมกันออกแบบเฟอร์นิเจอร์คอลเล็คชั่นพิเศษนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว รู้สึกทึ่งและตั้งตารอคอยผลงานที่เกิดจากไอเดียของดีไซเนอร์ไทยที่จะได้ถ่ายทอดความเป็นไทยลงไปในแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่วางขายทั่วโลก ผมก็แอบภูมิใจไปด้วย และวันนี้ได้มาเห็นคอลเล็คชั่นจริง ผมชอบนะ ไอเดียดี มันมีความผสมผสานทั้งไทยและอินเตอร์ ทุกชิ้นมีความเท่ แต่ใช้งานได้จริง ยกระดับของที่เราคุ้นเคยให้น่าสนใจมากขึ้น ด้วยดีไซน์และเทคนิคการผลิตที่ทันสมัย การใช้วัสดุรีไซเคิล เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเสื่อกับหมอนสามเหลี่ยมที่เราคนไทยเห็นกันมาแต่เด็ก อันนี้ก็ทำให้ดูทันสมัยมากขึ้นครับ”

อิเกีย และเกรฮาวด์ ใช้เวลากว่า 3 ปี ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การแลกเปลี่ยนความคิด การออกแบบ การเลือกวัสดุ ตลอดจนการผลิต มีสินค้ารวม 25 รายการ พร้อมวางจำหน่ายที่อิเกียทั่วโลกในเดือนสิงหาคม ที่ประเทศไทยจะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม เป็นต้นไป โดยคอลเล็คชั่นนี้เป็นคอลเล็คชั่นพิเศษที่มีจำนวนจำกัด วางจำหน่ายในสโตร์อิเกีย บางนา และอิเกีย บางใหญ่เท่านั้น
ข้อมูลเกี่ยวกับคอลเล็คชั่น “SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า”
คอนเซปต์: Imperfect is perfect
สไตล์: สแกนดิเนเวียน โมเดิร์น
วางจำหน่าย: สิงหาคม 2563 – กุมภาพันธ์ 2564 (สินค้ามีจำนวนจำกัด)
จำนวนสินค้าในคอลเล็คชั่น: 25 รายการ
*SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า เป็นภาษาสวีเดนแปลว่า ความเชื่อมโยง หรือเชื่อมต่อ
โต๊ะล้อเลื่อน ราคา 2,990 บาท
ขนาด: ยาว 120 x กว้าง 60 x สูง 75 ซม.
ไอเดียจากดีไซเนอร์: เป็นดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากระบบนั่งร้านที่เห็นอยู่เกลื่อนกลาดตามถนนของเมืองใหญ่ที่กำลังพัฒนาอย่างกรุงเทพฯ และเรายังต่อยอดความเป็นโต๊ะสไตล์ Industrial Chic ด้วยการเติมลายกราฟิกแบบไทยไปที่ขอบโต๊ะ และใส่ล้อที่สามารถล็อกได้เพื่อความปลอดภัย ทำให้โต๊ะนี้คล่องตัว สะดวก และสวยงาม เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็กอีกด้วย
รถเข็นวางของ ราคา 2,990 บาท
ขนาด: กว้าง 113 x สูง 99 x ลึก 40 ซม. ความสูงระหว่างชั้น 36 ซม.
ไอเดียจากดีไซเนอร์: อีกหนึ่งในคอลเล็คชั่นที่มาจากระบบนั่งร้าน เคลื่อนย้ายสะดวก ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับห้องขนาดเล็ก
สามารถล็อกล้อได้เพื่อความปลอดภัย
ราวแขวนผ้าเคลื่อนที่ ราคา 2,990 บาท
ขนาด: กว้าง 113 x ลึก 50 x สูง 172 ซม.
ตู้เสื้อผ้าที่เคลื่อนย้ายได้ เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก หรือคนที่ชอบปรับเปลี่ยนพื้นที่ในห้องตามการใช้งาน
ไอเดียจากดีไซเนอร์: อีกหนึ่งดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจจากระบบนั่งร้าน ราวแขวนเสื้อสไตล์ Industrial Chic ที่หยิบยืมความสะดวกสบายของรถเข็นขายของข้างถนนมาใช้งาน โดยติดล้อที่แข็งแรงและล็อกได้ ย้ายที่สะดวก คล่องตัว และยืดขยายพื้นที่ได้ง่าย เพียงแค่เติมชิ้นใหม่เรียงต่อแถวกันเข้าไป
ฉากกั้นห้อง ราคา 1,990 บาท
ขนาด: กว้าง 113 x ลึก 65 x สูง 163 ซม.
ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในพื้นที่ขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายง่าย
ไอเดียจากดีไซเนอร์: ฉากกั้นนี้เราได้รับแรงบันดาลใจจากบานพับประตูตึกแถวโบราณ เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการแบ่งแยกพื้นที่ หรือแบ่งสัดส่วนกัน หรือใช้เป็นแผงบังตาเพื่อบดบังส่วนที่ไม่อยากให้คนอื่นเห็น
เสาแขวนอเนกประสงค์ ราคา 990 บาท
ขนาด: เส้นผ่าศูนย์กลาง 65 x สูง 175 ซม.
นอกจากจะใช้แขวนสารพัดสิ่ง เพื่อความเป็นระเบียบแล้ว ยังใช้เป็นขาตั้งโคมไฟได้ด้วย
ไอเดียจากดีไซเนอร์: เราชอบงานมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถปรับใช้งานได้เองอย่างฉลาด วันนี้เป็นที่แขวนหมวก แขวนร่ม หรือเสื้อโค้ต พรุ่งนี้เป็นที่ห้อยโคม สุดแล้วแต่ความต้องการและจินตนาการของผู้ใช้
โคมไฟห้อย หรือตั้ง LED ราคา 499 บาท มี 3 สี ขาว เหลือง และแดง
ขนาด: เส้นผ่าศูนย์กลาง 23 x สูง 23 ซม. สายไฟยาว 5 ม.
โคมไฟ LED สำหรับแต่งห้องที่มีสายไฟยาวถึง 5 ม. มาพร้อมหลอดไฟ LED ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 25,000 ชั่วโมง
ไอเดียจากดีไซเนอร์: คำพูดติดปากคนไทยคือ “ยังไงก็ได้” “อะไรก็ได้” เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นขยะอย่างกระปุกน้ำยาเก่าๆ แปลงร่างเป็นโคมไฟ สิ่งนี้จุดประกายให้เราเห็นคุณค่าของการนำสิ่งต่างๆ มาหมุนเวียนใช้ใหม่ เรายังได้เพิ่มความยาวของสายไฟเป็นพิเศษเผื่อคุณจะลากโคมไฟไปวางให้ความสว่างบนพื้นมุมห้อง หรือนำออกไปใช้ที่สนาม และเมื่อเอามาเก็บแขวนคืนที่เสา ก็ยังมีลูกเล่นสายไฟยาวๆ ที่พันกันยุ่งเหยิงเหมือนสายไฟฟ้าที่ระเกะระกะอยู่ตามเสาไฟบนถนนกรุงเทพฯ ที่เราคุ้นตา ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บเป็นภาพสนุกกัน
กล่องใส่ของ ราคา 120 บาท
ขนาด: กว้าง 39 x ลึก 28 x สูง 28 ซม. ความจุ 22 ลิตร
มีเอกลักษณ์ด้วยลวดลายหินอ่อน เป็นทั้งไอเท็มแต่งห้องและเก็บของให้เป็นระเบียบ มีความแข็งแรงทนทาน กันความชื้นได้
เสื่อสานพลาสติกรีไซเคิล ใหญ่ ราคา 1,290 บาท
ขนาด: กว้าง 180 x ยาว 240 ซม.
เสื่อสานพลาสติกรีไซเคิล เล็กราคา 490 บาท มี 2 สี แดง และเหลือง
ขนาด: กว้าง 40 x ยาว 50 ซม.
ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล ทำความสะอาดง่าย ได้รับแรงบันดาลใจจากเสื่อพื้นบ้านของไทย
ไอเดียจากดีไซเนอร์: คอนเซปต์ในการออกแบบของเกรฮาวด์ตลอดมา คือ “สร้างสรรค์และศิลปะสามารถพลิกความเรียบง่ายที่ธรรมดา ให้ไม่ธรรมดา” ในขณะที่เราหลงใหลในเสน่ห์ของเสื่อถักพื้นบ้านของไทย เราพลิกความเรียบง่ายให้เสื่อหนึ่งผืนดูร่วมสมัยขึ้นด้วยการเติมลวดลายกราฟิกแบบไทย 3 ลายผสมผสานกันในเสื่อทอ 1 ผืน และแถมเมื่อคุณพลิกเสื่อนี้ใช้งานอีกด้าน คุณจะได้เสื่อสีสลับด้านที่สร้างความแปลกใหม่ให้ห้องของคุณอีกด้วย
หมอนอิงสามเหลี่ยม ราคา 990 บาท
ขนาด: กว้าง 75 x ยาว 150 ซม.
ปลอกหมอนทำจากฝ้าย เนื้อนุ่ม ดูแลรักษาง่าย ถอดซักได้ ไส้ในใช้วัสดุ
โพลีเอสเตอร์รีไซเคิล แข็งแรงอยู่ทรง รองรับสรีระได้เป็นอย่างดี
ข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม: ฝ้ายที่นำมาใช้ในการผลิตมาจากแหล่งเพาะปลูกที่ยั่งยืน คือ ใช้น้ำ ใช้ปุ๋ย และใช้ยาฆ่าแมลงน้อย ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ฝ้ายสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ใช้โพลีเอสเตอร์
รีไซเคิล จึงลดการใช้วัตถุดิบในการผลิตและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ไอเดียจากดีไซเนอร์: หมอนอิงสามเหลี่ยมแบบไทยๆ ที่แสนสบายนี้ กลับกลายเป็นของใช้หายากตามบ้านสมัยใหม่ในเมือง เป็นหมอนที่รับน้ำหนักตัวได้ดี พิงก็ได้ หนุนหัวก็สบาย เรานำมาเพิ่มความร่วมสมัยโดยเปลี่ยนวัตถุดิบจากผ้าลายไทยพื้นบ้านเป็นผ้าฝ้ายสีดำเรียบแบบมินิมัล และเพิ่มลายสามเหลี่ยมด้านข้างด้วยการพิมพ์สกรีนด้วยมือ ดูพิเศษและมีสไตล์ เข้ากับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ของคุณเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็ดูง่ายๆ สบายๆ ตามวิถีชีวิตไทยๆ
หมอนทรงกลม มี 3 สี เขียว แดง ฟ้า ราคา 399 บาท
เส้นผ่าศูนย์กลาง 40 ซม.
ปลอกหมอนทำจากผ้าฝ้าย ไส้ในใช้วัสดุโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ทำความสะอาดง่าย ซักเครื่องได้
ข้อมูลด้านสิ่งแวดล้อม: ฝ้ายที่นำมาใช้ในการผลิตมาจากแหล่งเพาะปลูกที่ยั่งยืน คือ ใช้น้ำ ใช้ปุ๋ย และใช้ยาฆ่าแมลงน้อย ในขณะเดียวกันก็ทำให้เกษตรกรได้รายได้เพิ่มขึ้น ฝ้ายสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ใช้โพลีเอสเตอร์รีไซเคิล จึงลดการใช้วัตถุดิบในการผลิตและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
เสื้อยืดคลุมเก้าอี้ ราคา 925 บาท
วิธีง่ายๆ ที่จะเติมความสนุกและเพิ่มสัมผัสนุ่มสบายให้กับเก้าอี้ตัวโปรด ขอเสนอเสื้อยืดคลุมเก้าอี้ ที่ออกแบบให้พอดีกับเก้าอี้มาตรฐานทั่วๆ ไป รวมทั้งเก้าอี้อิเกียหลายๆ แบบ
ไอเดียจากดีไซเนอร์: กรุงเทพมหานคร เมืองที่สับสนวุ่นวายแห่งนี้สามารถเป็นแรงบันดาลใจ จุดประกายไอเดียแปลกๆ มากมายได้จากชีวิตริมฝั่งถนนนี้เอง
“เสื้อยืดคลุมเก้าอี้” เริ่มต้นเป็นไอเดียที่ดูไร้สาระ แต่จบลงกลายเป็นความอบอุ่น นุ่มสบาย ให้กับผู้นั่งเก้าอี้ได้อย่างมหัศจรรย์ แถมมีกระเป๋ามากมายให้คุณได้เก็บอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ สายชาร์จ นิตยสารที่ยังอ่านไม่จบ ฯลฯ มันเป็นเครื่องพิสูจน์อย่างดีว่าการเอาสิ่งที่เราคุ้นเคยมาใช้งานในบริบทที่แตกต่างกัน ก่อให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างน่าฉงน
ชุดจาน / ชาม / แก้วกาแฟ ราคา 79 บาท/ใบ
เพิ่มรสชาติให้กับมื้ออาหาร ด้วยชุดจานชามที่ปลอดภัยกับไมโครเวฟและเครื่องล้างจานทุกชนิด
ไอเดียจากดีไซเนอร์: เรียบง่าย สไตล์มินิมัล ชุดจานชามที่ทำจากกระจกนิรภัยเทมเปอร์นี้ ทั้งดูแลและความสะอาดได้ง่ายๆ และด้วยลายกราฟิกพื้นบ้านที่นำมาจัดวางแบบทันสมัย สามารถผสมผสานกับของใช้บนโต๊ะอาหารต่างๆ ที่คุณใช้อยู่ได้อย่างลงตัว
ถุงหิ้วซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอิเกีย ขนาดใหญ่ ราคา 149 บาท
ขนาด: กว้าง 55 x ลึก 37 x สูง 35 ซม. รองรับน้ำหนักสูงสุด 25 กก.
มีซิปช่วยให้ไม่ต้องกังวลของตกหาย
ไอเดียจากดีไซเนอร์: ถุงหิ้ว FRAKTA/ฟรัคต้า เป็นสินค้าอิเกียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เราเองก็ชอบทั้งแพตเทิร์นและรูปทรงของมัน ที่ทำให้พกสะดวก ใช้ง่าย มีสไตล์ และแถมราคาดี แต่คราวนี้ถุงอิเกียที่เป็นที่นิยมมาในรูปแบบไทยๆ ด้วยการเอาลายทอผ้าขาวม้าที่คนไทยรู้จักดีมาปรับใช้ พร้อมทั้งเพิ่มฟังก์ชั่นที่อาจเป็นเรื่องเล็กๆ อย่างเพิ่มซิปที่ปากถุงกลายเป็นการเพิ่มทั้งคุณค่าและความปลอดภัยในการใช้งานได้อย่างมาก
กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ก ราคา 99 บาท
เหมาะสำหรับใส่โน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้ว บุวัสดุกันกระแทก และทำด้วยวัสดุเดียวกับถุงหิ้ว FRAKTA/ฟรัคต้า มีความทนทานสูง มีสายคล้องมือช่วยให้ถือกระชับมั่นคง
กระเป๋าใส่ของ ขนาดเล็ก ราคา 49 บาท
ขนาด: กว้าง 15.5 x ยาว 24 ซม.
ใช้วัสดุเดียวกับถุงหิ้ว FRAKTA/ฟรัคต้า มีความทนทานสูง กระเป๋าแต่ละใบจะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกัน เนื่องจากการวางแพตเทิร์นให้มีวัสดุเหลือใช้น้อยที่สุด
กระเป๋าสะพาย ราคา 149 บาท
ขนาด: กว้าง 27 x สูง 22 ซม. ความจุ 5.5 ลิตร
สายสะพายสามารถปรับความยาวและถอดออกได้ สามารถใช้เป็นกระเป๋าสะพาย หรือกระเป๋าถือได้ มีช่องใส่ของแยก 2 ช่อง ช่วยแยกแยะสัมภาระของคุณได้อย่างเป็นระบบ
ใช้วัสดุเดียวกับถุงหิ้วฟรัคตา มีความทนทานสูง
ไอเดียจากดีไซเนอร์: กระเป๋าใบนี้ใช้รูปทรงเดียวกับกระเป๋ารุ่นยอดนิยมของเกรฮาวด์ ออริจินัล ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากถุงทราย ที่กองถ่ายต่างๆ รู้จักประโยชน์ของมันเป็นอย่างดี แต่ในคอลเล็คชั่นนี้ เราเลือกผลิตด้วยวัสดุ FRAKTA/ฟรัคต้า ของอิเกียที่เบา ทำความสะอาดง่าย และใช้งานได้หลากหลาย