‘บ๊วย เชษฐวุฒิ’ หอบหลักฐานแจง #ช่องส่องผี ถามกลับ ผมเป็นจำเลยสังคมหรอ ทำไมทำบุญไม่ได้?

43

2 พิธีกรของรายการ ช่องส่องผี อย่าง บ๊วย เชษฐวุฒิ และ เจมส์ ศราวุฒิ พร้อมตัวแทน อ.เรนนี่ ก็หอบเอกสารหลักฐานการโอนเงินกว่า 4,000 หน้าและใบอนุโมทนาบัตรจากทางวัดมาโชว์เพื่อความบริสุทธิ์ พร้อมแถลงทุกข้อกล่าวหา ในวันนี้

บ๊วย ได้ชี้แจงตามลำดับว่า หลายคนพูดกันสนุกปาก และอยากชวนมาทำบุญเพื่อรู้จักกันก่อน แต่เพจหนึ่งที่บ๊วยได้อ่านทั้งหมด ตื่นเช้ามาปวดหัว ไม่มีความสุข  ที่มานั่ง ณ วันนี้ ตนและทีมงานตั้งใจหยุดถ่ายทำวันนี้ และจำเป็นต้องแถลงข่าวเร่งด้วย เนื่องจากได้รับผลกระทบ ส่วนอาจารย์เรนนี่ ติดภาระกิจที่จังหวัดเชียงใหม่ มาไม่ได้ในวันนี้

“ผมแก้ใบอนุโมทนาบัตรแล้วนะครับ ที่เป็นกระแสสังคม ว่าทำไมต้องชื่อบ๊วย ผมคุยกับผู้เชี่ยวชาญ เป็นนักกฎหมาย ผมคุยแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องปกติของสังคมไทย บัญชีเป็นชื่อผม ใบจะเป็นชื่อใครล่ะครับ เฉพาะยอดหนึ่งวัน 1 ล้าน จะแจงยังไง ผมโดนทำลายศรัทธา ที่เป็นครอบครัวช่องส่องผี ผมถถวายเทียนไม่ได้ ผมทำบุญไม่ได้ ”

บอกอีกว่า ทุกคนสนุกมาก และรอดูว่าตนจะชิบหายเมื่อไร ใช่หรือไม่ และโดนวัดขอไม่รับ ขอโอนเงินกลับคืน แต่เพื่อความสบายใจของทางวัด บ๊วย จึงให้วัดเปลี่ยนชื่อ รวมถึงไม่นำใบอนุโมทนาบัตรมาใช้ในการลดหย่อนภาษี เป็นส่วนหนึ่ง ที่หอบเอกสารมาอย่างด่วนที่สุด พร้อมเอกสารเป็นลัง

“ผมไม่ได้ทำรายการเพื่อหากิน แต่ไม่รู้หลอกว่าผมทำจากหนัง อ.เจน เป็นเพื่อนผม ไม่อยากให้เพื่อนเจ้ง ผมช่วยเพื่อน ทำไปทำมา ช่องส่องผี ทำให้เรามาเจอกัน เราเลยทำรายการโซเชียล ให้มีผลกับหนังที่ทำ ผมเปลี่ยนแปลตัวเอง ถือศีลห้า ตลอดชีวิต เล่าให้ใครฟังก็หาว่าโม้ รู้สึกชีวิตผมดีขึ้น เลยทำรายการ และโตมาเรื่อยๆ ไม่ได้เจตนาเพื่อรับบริจาคแบนี้ ช่องส่องผี คือชีวิตของผม ที่เสนอเรื่องบาปบุญคุณโทษ ผมบอกเสมอ ว่าประวัติศาสตร์แบบนี้ แต่เราก็นำเสนอในมุมมองของเรา”

“ผมขอโทษ ที่ทำให้กระทบความเชื่อ ของบุคคลอื่น ผมบอกเสมอว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล คุณลืมดูว่า ช่องส่องผีสร้างอะไรบ้าง คนไม่ฆ่าตัวตาย คนถือศีลห้า ผมพาคนไปสวดมนต์ ทำไปทำเรื่อยๆ เหรีญขายจริงๆ ไม่เถียง แต่ราคา299 ครับ แต่เขาไปปั่นกันเอง อย่าซื้อนะเพราะราคาสูงเกิน ผมถึงบอกว่า มันสะสางยาก เลยตอบทีเดียว ผมไม่ได้กดดันใจ แต่เป็นผลกระทบ จากเพจที่ไม่มีตัวตน แต่ผมมีครอบครัว และคนก็เอาข้อมูลจากคนที่ไม่ชอบ ”

บ๊วยบอกว่า “อย่าใช้อะไรมาตัดสินผม” ทุกอย่างมีหลักฐานชัดเจน นักข่าวอัพเดทได้อยุ่แล้ว ซึ่งตนไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัว

“ผมเลยไม่อยากสัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ ผมเลยถามว่า เคยดูรายการไหม ต่อไปมีคำถามอะไร เชิญนะครับ ค่อยๆฟัง ใจเย็นๆ เรื่องบางเรื่องเป็นประสบการณ์ส่วนบุคคล กระทบไปถึงช่องที่กรุณา นำไปออกอากาศ และ กสทช. เรียกจริง มีไหมประเทศนี้ ใครผิด จนทำบุญไม่ได้ ได้ถานะ พุทธศาสนิกชน ผมว่าผมเป็นคนแรก ผมดีใจมาก ผมหมดแล้วครับ”

“ไม่ต้องกลัวว่าจะโกง ลวงโลก คนจะรู้สึกยังไง ไม่ต้องห่วง เพราะสัมภากร จะมีข้อมูลจากแบงค์ส่งถึงอยู่แล้ว ส่วนใหญ่แล้ว ครอบครัวส่องช่องผี ลองถามเขาดูก็ได้ ว่าสิ่งที่ผมเป็นยังไง ที่ขอบคุณผม วันนี้ผิดขนาดไหนหรือ ถึงทำบุญไม่ได้”

ส่วนพิธีกรร่วม อย่าง เจมส์ ศราวุฒิ ชี้แจงว่าเส้นทางการเงินสามารถเปิดให้ดูได้ และอยากให้รายการเป็นบรรทัดฐานทางสังคม ทุกคนกล้าทำไหม “ไม่ต้องถามว่าทำไม ไม่มีปลอมอยู่แล้ว สี่พันหน้า”

เจมส์ บอกว่า “ผมเห็นด้วยกับที่พูด แต่สิ่งที่ผมพบอาจไม่ตรงกับที่อาจารย์เจตดาเข้าใจ ส่งที่อาจารย์เรนนี่พูด กับกล้อง มันบังเอิญเกินไป  และไม่จำเป็นต้องโกหกใคร หายๆคนที่เข้ามาดู บางครั้ง เขาเห็นว่าไม่มีซีจี ผมเอากกล้องโกโปรถ่าย อภินิหารไหมไม่รู้ แต่อธิบายไม่ได้ ผมเข้าไปถ่ายในสถานที่ มันก็เกิดติด ผมไม่ได้งมงาย สุดท้ายเรานำเสนอเรื่องราว บาปบุญคุณโทษ บางอย่างคนที่เขียนเรื่องราวต่างๆ ไม่ใช่คนที่เคยเจอทั้งหมด ผมรับรู้เป็นข้อมูล ไม่ใช่ผมไม่เชื่อนะ”

ทั้งสามคนยังบอกว่า บัญชียังไม่มีโอนให้ใคร มีจ่ายแค่ยกช่อฟ้า ถ้าวัดไม่รับ จะต้องได้เงินคืนกลับมา ตีกลับมา และจะโอนคืนกลับทุกคน ที่โอนมาด้วย เพราะไม่นำเงินไปทำอย่างอื่นอยู่แล้ว

ทั้งนี้ กรณีที่สงสัยว่าอาจารย์เรนนี่เห็นจริงใช่ไหม ไม่สามารถอธิบายได้ว่า เห็นจริงไหม ถ้าคนไม่เชื่อ ก็ไม่เกิดประโยชน์ในการตอบคำถามนี้ รวมถึงรายการคงจะปราณีตในการทำต่อไป

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้จะจบและต่อไปอย่างไร จะรายงานให้ทราบต่อไป