‘ปอย’ เข้าใจดราม่า ‘The Cave นางนอน’ ถามกลับ” มันก็คือทฤษฎีในการทำภาพยนตร์ถูกมั้ยคะ?”

38

งานนี้ไม่ถามไม่ได้แแล้วจ้า สำหรับภาพยนตร์ที่กำลังเข้าฉายอยู่ อย่าง the cave นางนอน ที่มี ปอย ตรีชฎา เพชรรัตน์ ร่วมแสดงบทบาทนักข่าวสาวด้วย แต่ก็ไม่ผลดราม่าจากผู้ว่าและระบบราชการไทย ว่ามีบางช่วงบางตอนที่อาจเห็นว่ามีการเสียดสี หรือกล่าถึงบุคคลต่างๆ เพื่ออรรถรสของภาพยนตร์

ซึ่งหากใครได้ดู ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นการดำเนินเรื่องตามความจริงและลงลึกในดีเทลรายละเอียดได้เป็นอย่างดี  อย่างไรแล้ว ปอยก็เข้าใจว่าทุกดราม่า มันก็คือทฤษฎีในการทำภาพยนตร์

กระแสหนัง The Cave นางนอน ที่ผู้ว่าออกมาบอกว่าไม่พอใจกับหนัง พอทราบข่าวมั้ย
“พอทราบค่ะ สำหรับปอยพูดในฐานะนักแสดงนะคะ เรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์ที่สร้างและแต่งเพิ่มเติมเพื่ออรรถรสเพื่อความเพลิดเพลินในการชม และมีบอกแล้วว่า Based on true story นั่นก็คือไม่ได้หมายความว่าเป็นสารคดีที่สร้างจากเรื่องจริงนะคะ แต่มันคือเอามุมมองนึงจากเหตุการณ์จริงมาสร้างเป็นหนัง โดยเพิ่มตัวละคเข้าไป อย่างเช่นปอยก็เป็นตัวละครที่ถูกเพิ่มเข้าไปเหมือนกัน อีกอย่างปอยรู้สึกว่าความดีความชอบทั้งหมดของผู้ที่มีส่วนร่วมในการช่วยน้องๆ ทั้ง 13 คน ความดีความชอบยังคงอยู่ และยังต้องยืนอยู่อย่างนี้ตลอดไป และพวกเราในฐานะนักแสดง พวกเรารู้สึกซาบซึ้งมากๆ ในความดีความชอบของผู้ใหญ่ ของชาวบ้าน หรือว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกๆ ฝ่ายค่ะ”

คนมองว่ามันเสียดสีระบบราชการ
“ปอยว่าเป็นภาพยนตร์น่ะค่ะ คนที่จะทำภาพยนตร์เขาจะต้องคิดว่าประเภทของภาพยนตร์จะเป็นดราม่า คอมเมดี้หรือโรแมนติก ส่วนเรื่องนี้มันเป็นดราม่า มันก็ต้องมีการเสียดสีอยู่แล้ว มันก็คือทฤษฎีในการทำภาพยนตร์ถูกมั้ยคะ”

เราได้ดูทั้งเรื่องแล้วใช่มั้ย
“ปอยสารภาพว่ายังดูไม่จบเรื่องค่ะ เพราะยังไม่มีเวลา แต่คิดว่าพรุ่งนี้จะไปชมค่ะ”

ได้คุยกับคุณทอมที่เป็นผู้กำกับมั้ย
“เมื่อวานได้คุยกับภรรยาของคุณทอม วอลเลอร์นะคะ เราก็ได้คุยเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เราก็เข้าใจว่าอาจจะเกิดการเข้าใจผิด เพราะคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าเรื่องนี้เป็นสารคดี ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่สารคดี จริงๆ คือภาพยนตร์ค่ะ (ยิ้ม)”

เขาจะมีการแก้ไขในตอนที่ถูกวิจารณ์ออกมั้ย เพื่อให้หนังไม่มีปัญหา
“ในฐานะนักแสดงนะคะ ปอยไม่ทราบเรื่องนี้จริงๆ ว่าขั้นตอนจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่ปอยตอบได้คือ The Cave นางนอน เป็นภาพยนตร์ ไม่ใช่สารคดีแน่นอนค่ะ”

เราตกใจกับกระแสนี้มั้ย
“ปอยเข้าใจว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดกันมากกว่าค่ะ ก็ไม่ค่อยตกใจเท่าไหร่ รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ค่ะ เข้าใจผิดเกิดขึ้นได้”

กลัวจะเกิดผลกระทบกับหนังมั้ย
“ปอยคุยกับพี่เคที่ ภรรยาคุณทอมนะคะ เขาก็บอกว่าส่วนตัวเขาเองเขาเป็นนักทำหนัง เรื่องยอดรายได้ก็สำคัญ แต่ไม่สำคัญเท่าทำหนังที่ไม่มีคุณภาพ เพราะคุณเคที่กับคุณทอมเป็นนักสร้างหนังรางวัล แม้แต่ปอยเองก็เคยอยู่ในโมเม้นท์ที่ภาพยนตร์ไทยเคยได้รับรางวัลที่ฮ่องกง อินเตอร์เนชั่นนอล ฟิล์ม ซึ่งวันนั้นปอยไปในฐานะนักแสดงของฮ่องกง แต่ที่เซอร์ไพรส์คือหนังของประเทศไทยได้ที่หนึ่งของเอเชียค่ะ ดังนั้นปอยเลยรู้ว่าอุดมการณ์ของคุณทอมและคุณเคที่ เขาตั้งใจสร้างหนังที่มีคุณภาพมากกว่าที่จะสร้างหนังทำเงินค่ะ”

บั่นทอนทีมงานหรือเบื้องหลังคนอื่นๆ มั้ย
“เท่าที่คุยไม่บั่นทอนนะคะ ไม่มีใครบั่นทอนเลย เราก็มีหน้าที่ที่ต้องพูดจริงๆ ว่าเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ ไม่ใช่สารคดี ดังนั้นภาพยนตร์สามารถที่จะเติมแต่ง หรือเลือกมุมมองมุมไหนของเรื่องจริงมาแต่งเติมให้น่าชมน่าติดตามได้”

คนกลัวว่าถ้าหนังไปฉายต่างประเทศ คนภายนอกจะมองภาพลักษณ์ของรัฐบาลไทยในอีกแบบหนึ่ง
“ไม่น่าจะใช่แน่นอนค่ะ จริงๆ ถ้าโดยเฉพาะอุตสาหกรรมภาพยนตร์เมืองนอก Based of true story เขาจะเข้าใจเลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องจริงค่ะ เพราะมันมีหนังหลายเรื่องมากมายที่ดัดแปลงมากจากเรื่องจริงอย่างที่เราเคยได้ดูกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่มีคนติดในเหมือง ที่ต่างประเทศ นั่นก็คือเอามาจากเค้าโครงเรื่องจริงเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้สร้างมาจากเรื่องจริงทั้งหมด”

มีเวอร์ชั่นเดียวใช่มั้ย ไม่ได้ตัดเป็นหลายเวอร์ชั่นเพื่อเอาไปฉายต่างประเทศใช่มั้ย
“เท่าที่ปอยทราบมีเวอร์ชั่นเดียวตอนนี้ค่ะ”

หลายคนก็บอกว่าพอมีกระแสนี้ขึ้นมาก็อยากไปดูหนังเหมือนกัน
“ปอยถามพี่เคที่ พี่เขาก็บอกว่าเขาไม่สบายใจถ้ามีคนพูดแบบนี้ เพราะตัวเขาเองไม่ได้หวังผลประโยชน์จากเรื่องนี้เลยค่ะ ลัวเขาเองก็ซาบซึ้ง ตัวปอยเอง ตัวนักแสดง ทีมงานทุกคนซาบซึ้งความดีงามทุกๆ อย่างที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการช่วยน้องๆ ออกมาได้ ดังนั้นความดีงามเหล่านี้มันจะต้องคงอยู่ตลอดไปแน่นอนค่ะ เป็นประวัติศาสตร์แน่นอน”

เหมือนที่จังหวัดลำปางมีการลดรอบฉาย และยกหนังเรื่องนี้ออกไป รู้สึกยังไง
“จริงเหรอคะ ปอยขออนุญาตไม่ให้ความเห็นแล้วกันนะคะ เพราะเรื่องนี้ปอยไม่ทราบเรื่องจริงๆ ค่ะ”

แต่จริงๆ ในเจตนาของหนังไม่ได้จะมีการเสียดสีรัฐบาลใช่มั้ย
“ไม่แน่ใจนะคะ อย่างที่ปอยบอกเรื่องนี้คือภาพยนตร์ ไม่ใช่สารคดีค่ะ”