บทบาทใหม่ในฐานะศิลปิน ‘เจมส์ จิรายุ’ เปิดใจถึง ‘See More’ อัลบั้มแรกของชีวิต

24

ถ้าพูดถึงนักแสดงหนุ่มที่หล่อ หวาน น่ารัก แอบเซ็กซี่ แสดงละครเก่ง เข้าถึงอารมณ์ คนทั่วประเทศชื่นชอบมากแล้ว คงจะไม่มีใครอื่นอีกแล้วนอกจากคนนี้ นักแสดงหนุ่มที่เรียกได้ว่า มีบทบาทการแสดงที่ยอดเยี่ยมเป็นประจักษ์ถึงฝีมือมาตลอด ไม่ว่าจะเล่นบทบาทไหน แสดงเป็นอะไร จะสามารถดึงผู้ชมคนดูให้เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้เป็นอย่างดี และในครั้งนี้ เขาจะกลับมาพร้อมกับบทบาทใหม่ในฐานะศิลปินนักร้อง หนุ่มคนนั้นคือ ‘เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข’ หรือ ‘เจมส์จิ’ ของเรานั่นเอง ซึ่งในวันนี้หนุ่มเจมส์จิได้จัด Meeting ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนผ่านทางแอปพลิเคชัน Zoom กับเรื่องราวบทบาทใหม่ของหนุ่มเจมส์ในฐานะศิลปิน รวมถึงเปิดใจถึง ‘JAMESJI 1ST Album “See More” อัลบั้มแรกในชีวิต’ ของหนุ่มเจมส์ด้วย โดย Zoomdara ได้เข้าร่วม Meeting ดังกล่าว ซึ่งหนุ่มเจมส์ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนในหลากหลายหัวข้อที่น่าสนใจ ดังนี้

ชื่ออัลบั้มว่า ‘See More’ มีความหมายอย่างไรที่เจมส์อยากสื่อสารออกมา ?
เป็นความแตกต่างใหม่ ๆ ที่ทำให้ทุกคนได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ตอนที่เริ่มทำโปรเจกต์นี้ขึ้นมาผมชอบมาก คือตอนแรกยังไม่มีชื่อ แต่ทำไปทำมา เราได้เห็นความแตกต่างในหลาย ๆ มุม เช่น เพลงที่แตกต่างต่างกันใน 5 เพลง จาก 5 Producer และ MV ที่มี Mood กับ คาแรกเตอร์ ที่แตกต่างกัน ก็เลยได้ชื่อว่า See More คือการได้เห็นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

เพลง เป็นประจำ / ค่อย ๆ ไป / วางใจ / กว่าจะมีเธอ / ดื้อ มีที่มายังไง ได้แรงบันดาลใจยังไง ?
เพลง ‘เป็นประจำ’ เป็นเพลงที่พี่รัฐ Tattoo Colour ได้แต่งทั้งเนื้อทั้งทำนองขึ้นมา และก็เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกว่า เรายังคิดถึงใครบางคนอยู่เป็นประจำ อย่างเพลงที่สอง ‘ค่อย ๆ ไป’ อันนี้ก็เริ่มต้นจากไอเดียของผมเอง เพราะใน 5 เพลงนี้จะคล้าย ๆ กับการดึงจากนิสัยของผมเองออกมา ก็เลยแต่งและเขียนออกมาเป็นแต่ละเพลง ซึ่ง ‘ค่อย ๆ ไป’ เป็นเพลงที่สื่อเกี่ยวกับผมเองที่ชอบทำอะไรทีเดียวหลาย ๆ อย่าง พร้อม ๆ กัน คือถามว่าพร้อมกันมันก็ดี แต่บางทีมันก็ไม่สำเร็จสักอย่าง ไม่ได้ดีสักอย่าง เพลงนี้จึงสื่อว่า เห้ย ค่อย ๆ เอาทีละก้าวก็ได้ไหม ค่อย ๆ ไป ส่วนเพลง ‘วางใจ’ ก็เป็นเพลงที่เอามาจากความเป็นเพื่อน นิสิยของเพื่อนแต่ละคนที่เราเจอเป็นยังไง คือเราสามารถเข้าใจกันได้ และวางใจกันได้ และก็เพลง ‘กว่าจะมีเธอ’ เป็นเพลงที่จะปล่อยลำดับถัดไป เพลงนี้ ก็เป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาถึงความรักที่ผมได้รับจากทุกคน กว่าจะมีวันนี้มันก็ค่อนข้างยากแหล่ะกว่าจะได้มีเธอมา ส่วนเพลง ‘ดื้อ’ ในส่วนตัวแอบสปอยล์ว่าผมชอบเพลงดื้อมากที่สุด มันมาจากนิสัยเหมือนกันว่าผมเป็นคนดื้อเงียบมั้ง คือรับฟังแต่อาจจะไม่ได้ทำตามทั้งหมดซะทีเดียว เราก็เลยรู้สึกชอบกับเพลงนี้มาก ๆ และก็สื่อสารออกมาในมุมมองของความรักเหมือนเดิม

ในทุก ๆ เพลงจะมีความเป็นเจมส์อยู่ในนั้น อยากให้เลือกหนึ่งเพลงที่เป็น DNA ของเราเลย ?
ผมว่าก็เพลงดื้อนี่แหล่ะครับ น่าจะชัดเจนที่สุด และเป็นเพลงที่ยากที่สุดในการทำด้วย คือตอนแรกด้วยความสัจจริงกะว่าจะตั้งชื่อโปรเจกต์นี้ว่าดื้อด้วยซ้ำ ผมรู้สึกว่ามันเหมาะมาก และมันก็ดื้อแหล่ะ เรื่องจริงแหล่ะ

เราได้เรียนรู้อะไรเพิ่มบ้างจากการทำเพลงอัลบั้มชุดนี้ ?
ต้องบอกว่าประสบการณ์การทำเพลงของผม ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงประกอบละคร และบางทีมีโอกาสขึ้นแฟนมีตติ้งบ้าง แต่พอมันมาเป็นโปรเจกต์เพลงของตัวเอง คือมันยากมาก ตรงที่ว่าเราต้องเริ่มคิดโปรเจกต์เองทั้งหมดและก็มาร้องเพลง ซึ่งตอนเป็นเพลงละครที่ผมต้องไปร้องมันก็มีโอกาสที่จะใช้คาแรกเตอร์ตัวละครในการร้องเพลง แต่พอเป็นของตัวเองมันจำเป็นที่จะต้องหาคาแรกเตอร์ของตัวเองเพื่อใส่ไปในเพลง ก็ยากมากครับ

ถ้าสามารถชวนใครในโลกมา Featuring อยากชวนใครมาร้องเพลงกับเรา ?
เยอะมากครับ คือผมชื่นชอบพี่ ๆ ที่เป็นนักร้องแบบเยอะมาก แต่ถ้าตอบตอนนี้น่าจะเป็น ‘วี วิโอเลต’ เพราะผมพึ่งเล่น MV ให้เขา แต่อยากเอามาร้องด้วย ถ้ามีโอกาสก็อยากร้องด้วยกัน

อยากให้เพลงที่เจมส์ร้องให้ความสุขแบบไหนกับคนฟัง ?
เป็นความสุขแบบสบาย ๆ ครับ คือโปรเจกต์ที่ตั้งขึ้นมา คือมันไม่ใช่เพลงที่ร้องยากขนาดนั้นหรือเพลงที่หวือหวาตีลังกา แต่เพลงที่ออกมาจะมีสไตล์สบาย ๆ เพราะตอนเริ่มทำผมบอกว่าผมสายชิลล์นะ

มี Comment ที่ทำให้ใจฟุ้งบ้าง แบบอ่านแล้วดีใจ ?
น่าจะเป็นทุก Comment ครับ ผมรู้สึกว่าดีอะ ดีใจที่ทุกคนชอบครับ

อยากให้พูดถึง Single ล่าสุด เพลง ‘วางใจ’ ที่พึ่งปล่อยไป เป็นเพลงอะไร สไตล์ไหน ?
‘วางใจ’ เป็นเพลงที่จะดู ป๊อบ ๆ ขึ้นมานิดนึง และก็เป็นเพลงที่เร็วที่สุดใน Ep นี้ เป็นเพลงเกี่ยวกับเพื่อน ฟังดูสนุก มีท่อนฮุคที่จำได้ง่าย เพลง ‘วางใจ’ จะทำให้เห็นความขี้เล่น ตลก ๆ แบบชิลล์ ๆ สบาย ๆ และสะท้อนอีกมุมหนึ่งของตัวผมอย่างชัดเจนด้วยครับ

ช่วงนี้อยู่บ้านทำอะไรบ้า เหงาไหม ?
ทำอะไรไปเรื่อยเลยครับ ดูซีรีส์ ดูละคร และเตรียมตัวถ่ายละครต่อไป ก็อ่านบทเตรียมบท เพราะปกติบทละครจะค่อย ๆ มา แต่ตอนหยุดยาวจากโควิด บทละครก็เริ่มมาครบ เราก็ต้องมาทำการบ้านเพิ่มรอวันที่โควิดหมดและก็ถ่ายทำ

โควิดระลอกนี้เป็นไงบ้างได้รับผมกระทบไหมเอ่ย มากขึ้นไหม ?
ไม่แน่ใจว่ามากขึ้นไหม แต่รู้สึกเหมือนกลับไปรอบแรกเลยครับ ตอนนี้ผมยังไมได้ถ่ายละครเลยครับ

ฝากให้กำลังใจแฟนคลับและทุกคนในช่วงโควิดนี้ด้วย
อยากจะเป็นกำลังใจให้นะครับ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ขอเป็นกำลังใจส่วนเล็ก ๆ ที่จะให้ทุกคนผ่านในช่วงโควิด 19 ไปได้นะครับ รอบนี้หนักพอสมควร อยากให้ทุกคนมีกำลังใจที่ดี เราจะได้มีสติเตรียมพร้อม เพื่อที่เราจะได้สู้เริ่มต้นครั้งใหม่

เรียกได้ว่า เป็นนักแสดงหนุ่มที่มีความสามารถรอบด้านจริง ๆ ซึ่งทุกคนสามารถติดตามผลงานของหนุ่มเจมส์ได้ทั้งบทบาทการเป็นนักแสดง และบทบาทการเป็นศิลปินนักร้องได้ตลอด ซึ่งทางเราจะแปะลิงก์ บทเพลงจากอัลบั้ม ‘See More’ 3 เพลงแรกของหนุ่มเจมส์ไว้ที่ด้านล่างนี้ รวมถึงติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ช่อง YouTube Channel : Jirayu Tangsrisuk และในอินสตาแกรม @Jirayu_jj

Zoomdara จะติดตามและเป็นกำลังใจให้กับทุกก้าวชีวิตของหนุ่มเจมส์ตลอดไปนะจ๊ะ

รับชมรับฟังเพลง ‘เป็นประจำ’ ของหนุ่มเจมส์จิได้ที่ https://youtu.be/yF1aDeplqmM

รับชมรับฟังเพลง ‘ค่อย ๆ ไป’ ของหนุ่มเจมส์จิได้ที่ https://youtu.be/eHCR4xbIpj8

รับชมรับฟังเพลง ‘วางใจ’ ของหนุ่มเจมส์จิได้ที่ https://youtu.be/rSveF_ve1_0