‘ณวัฒน์’ พร้อมมิสแกรนด์ ‘เมียนมาร์’ เปิดใจหลังกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประกวด

4

เป็นประเด็นร้อนที่หลายคนจับตาเป็นอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับประเด็นเรื่องที่ ‘ณวัฒน์ อิสรไกรศีล’ ได้เปิดโอกาสได้มิสแกรนด์เมียนมาร์ ‘ฮาน เลย์’ ได้กล่าวถึงสถานการณ์ในประเทศตนเองบนเวทีมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2020 ซึ่งคลิปดังกล่าวกลายเป็นไวรัลที่มีการพูดถึงเป็นจำนวนมาก ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดทางผู้จัดการการประกวดอย่าง ณวัฒน์ และ มิสแกรนด์เมียนมาร์ ก็ได้เปิดพื้นที่ให้สื่อได้สัมภาษณ์ถึงประเด็นร้อนที่เกิดขึ้น โดยทั้งคู่ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวทั้งหมดว่า

ทาง MGI ได้มือช่วยเหลือ “ฮานเลย์” มิสแกรนด์เมียนมาร์ ทุกเรื่อง หลังเกิดรัฐประหารที่ประเทศบ้านเกิด โดยการกระทำของ ฮานเลย์ ในการสปีชออกมาเรียกให้ร้องชาวโลกช่วยเข้าช่วยประเทศเมียนมาร์นั้นเข้าข่ายผิดกฎหมายของประเทศในขณะนี้ ซึ่งทาง MGI ต้องช่วยเหลือให้ถึงที่สุด โดยอันดับแรก จะให้ที่พักในประเทศไทย พร้อมความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เบื้องต้นจนถึงสิ้นปีนี้ เนื่องจากสนามบินพม่าปิดแบบ 100 เปอร์เซน เดินทางกลับไม่ได้ และคนพม่าเองก็เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้เช่นกัน พร้อมทั้งจะช่วยขอวีซ่าทำงานในประเทศไทย โดยในตอนนี้นั้นตัวน้องเองยังใช้วีซ่านักท่องเที่ยวยู่ โดยได้ทำการยื่นขอไปทางสถานฑูตที่ไทยแล้ว แต่ถ้าหากเกิดปัญหาทางไทยไม่อนุมัติ ก็จะต่อวีซ่านักท่องเที่ยวไปเรื่ิิอยๆ ซึ่งมันเป็นสถาวะจำยอม ยังไงก็ต้องได้ โดยสถานะน้องตอนนี้เรียกว่าเป็นผู้ลี้ภัย สามารถลี้ภัยไปประเทศที่ 3 ได้ ซึ่งก็มีหลายประเทศที่ติดต่อเข้าให้ความช่วยเหลือในทางด้านนี้ MGI ก็จะช่วยดำเนินการให้หลังจากนี้ แต่ไม่สามารถขอกได้ว่ามีประเทศไหนบ้าง รวมไปถึงแบรนด์สินค้าของเกาหลีใต้ที่ให้การสนับสนุน อยากให้น้องเป็นพรีเซนต์เตอร์ให้ ซึ่งตอนนี้มีหน่วยงานราชการไทยติดต่อมาขอข้อมูลน้อง แต่ทางเราเป็นห่วงความปลอดภัย เบื้องต้นเลยขอยังไม่ให้ข้อมูล”

ด้านมิสแกรนด์เมียนมาร์เองก็ได้เปิดใจถึงเรื่องนี้ว่า “สถานการณ์ที่พม่าตอนนี้มันโหดร้ายและน่ากลัวมาก ทุกสถานที่ถูกปิด ทุกคนต้องอยู่ในบ้าน แต่ใช่ว่าจะปลอดภัย มีการบุกเข้าไปถึงบ้าน และในบางพ้นที่ ที่ประชาชนไม่ออกมานอกบ้านก็ใช้การการหย่อนระเบิดลงไปบางสถานที่ ก่อนขึ้นเวที คนพม่าส่งข้องความเข้ามาเชียร์ มาให้กำลังใจ และขอให้ช่วยพม่าด้วย เพราะตัวเธอเป็นคนเดียวที่เป็นความหวังของประเทศที่จะสามารถเป็นกระบอกเสียงให้ทุกคนทั่วโลกช่วยเหลือ บางคนอยู่บนถนน แต่ก็พยายามโหวตให้เธอ เชียร์ไปด้วยและประท้วงไปด้วย ทำให้เธอรู้สึกจับใจมาก ในส่วนของเรื่องเงินบริจาค ที่ตอนนี้มีหลายคนยื่นมือเข้าช่วย โดยต้องการที่จะให้เงินสนับสนุนนั้นเจ้าตัวไม่ขอ เพราะไม่อยากให้เข้าใจผิดจุดประสงค์ในการต่อสู้ครั้งนี้ และขอให้ประชาคมโลกให้ความช่วยเหลือพม่าโดยเร็วที่สุดก่อนที่จะมีการสูญเสียไปมากกว่านี้”